Vòng gốm thạch anh - Khám phá những ứng dụng trong cuộc sống

Khám phá những ứng dụng của vòng gốm thạch anh trong cuộc sống

Mô tả về vòng gốm thạch anh

Vòng gốm thạch anh siêu âm được biết đến là vật liệu được phân loại chức năng của gốm sứ. Trong máy hàn siêu âm, bộ phận này có khả năng chuyển đổi năng lượng, áp lực và gia tốc thành tín hiệu điện, đầu dò siêu âm,… Thiết bị vòng gốm siêu âm được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng OBD tìm hiểu các thông tin chi tiết về ứng dụng thiết bị này sau đây nhé.  

Mô tả về vòng gốm thạch anh 

Hiện tượng áp điện xảy ra khi: Người ta tìm được chất có tính chất hóa học gần giống với gốm (ceramic), nó có hiệu ứng thuận nghịch khi áp vào môi trường điện, bị biến đổi hình dạng. Ngược lại, nếu sử dụng lực cơ học tác động lên nó sẽ tạo điện tích trên bề mặt đã xác định. 

Mô tả về vòng gốm thạch anh
Mô tả về vòng gốm thạch anh

Có thể nói, vòng gốm thạch anh như máy biến đổi trực tiếp từ năng lượng điện sang năng  lượng cơ học và ngược lại. Nếu theo chiều hướng thuận, nghĩa là lực tác dụng lên vật sinh ra điện. Ngược lại khi áp điện nghịch, tác động hiệu thế vào vật, sẽ sinh ra công biến dạng khiến lực biến đổi. Những vật được cấu tạo bởi 3 yếu tố PZT (Pb, zircon và titan) sẽ có tính chất áp điện như thạch anh. 

Hiện nay, vòng gốm áp điện thạch anh đang được sử dụng trong khá nhiều loại thiết bị. Ví dụ như bộ phận không thể thiếu của thanh rung siêu âm máy hàn. Hỗ trợ quá trình làm việc của các thiết bị công nghệ hiện đại, đầy tính tiện ích này hoạt động tốt. Bởi vì, nếu không có vòng gốm siêu âm, thanh rung máy hàn cũng không thể nào hoạt động được. 

Những ứng dụng của vòng gốm thạch anh trong đời sống hiện nay

Những ứng dụng của vòng gốm thạch anh trong đời sống hiện nay
Những ứng dụng của vòng gốm thạch anh trong đời sống hiện nay

Những ứng dụng của vòng gốm thạch anh hiện đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực kể từ khi Curie phát hiện ra hiệu ứng này vào năm 1880. Đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong những ứng dụng sau khi phát hiện ra vật liệu gốm PZT. Từ đó, vòng gốm áp điện đã được ứng dụng trong các lĩnh vực như sau: 

Thiết bị truyền động áp điện

Muốn thay đổi chiều rộng của vòng gốm thạch anh, cần có nguồn điện áp rất cao. Chiều rộng này có khả năng thay đổi với độ chuẩn xác cao hơn micromet. Từ đó, khiến cho vòng gốm áp điện trở thành một công cụ định vị quan trọng nhất, có độ chính xác vô cùng cao, được ứng dụng trong nhiều thiết bị truyền động. 

Khi dùng hiệu ứng áp điện nghịch, chúng ta phải tạo ra một sự dịch chuyển nhỏ thông qua cách áp một điện trường cho vật liệu gốm thạch anh. Có thể tạo ra hiệu ứng rung động bằng cách sử dụng điện trường xen kẽ. 

Động cơ siêu âm

Đây chính là ví dụ điển hình về bộ truyền động áp điện được sử dụng rung động cộng hưởng. Nó bao gồm 1 nguồn cấp năng lượng có tần số cao, máy rung và thanh trượt. Trong đó, máy rung gồm một bộ phận truyền động áp điện, bộ phận rung đàn hồi và thanh trượt. Và thanh trượt bao gồm một bộ phận chuyển động đàn hồi cùng lớp vỏ ma sát. 

Động cơ siêu âm có những tính năng độc đáo, ví dụ như mô-men xoắn đầu ra cao, phản ứng nhanh, mô-men giữ lớn mà không tiêu tán năng lượng. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hoạt động mà không cần từ trường. 

Việc sử dụng vòng gốm thạch anh, rung siêu âm, ma sát lực giữa stato và roto đã dẫn đến các đặc tính này. Gốm áp điện thường xuyên bị tín hiệu sóng hình sin ở tần số cộng hưởng của động cơ kích thích. Sử dụng hiệu ứng cộng hưởng cùng với điện áp thấp hơn sẽ tạo ra mức biên độ dao động cao. 

Cảm biến dựa trên vòng gốm thạch anh

Cảm biến dựa trên vòng gốm thạch an
Cảm biến dựa trên vòng gốm thạch anh

Thiết bị này ứng dụng hiệu ứng áp điện nhằm đo áp xuất, gia tốc, các biến dạng hay lực thông qua việc chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện. Chúng thường được sử dụng với mục đích chính là đảm bảo chất lượng. Qua đó, kiểm soát và phát triển quy trình sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Đầu dò siêu âm

Với những chế độ hình ảnh giống như chế độ dòng chảy, điều hòa được tích hợp trong những hệ thống siêu âm. Các yêu cầu hiệu suất đầu dò ngày càng có sự đòi hỏi cao hơn nhiều. Hiệu suất của đầu dò sẽ phụ thuộc phần lớn vào những bộ phận ở bên trong nó. Hoặc cũng có thể dựa trên tính chất của các vật liệu tạo thành, nhất là yếu tố áp điện hoạt động. 

Ngoài những ứng dụng thực tế kể trên, vòng gốm thạch anh còn được ứng dụng nhiều trong việc kiểm soát các rung chủ động. Và cũng được tận dụng nhằm phục vụ cho các nhu cầu trong đời sống thường nhật của con người. Ví dụ như trong sản xuất đồ gia dụng, đồ dùng, thiết bị sinh hoạt thường ngày,… 

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về vòng gốm thạch anh và những ứng dụng của nó trong điện, điện tử hiện nay. OBD Việt Nam hy vọng thông qua bài viết này, sẽ mang đến cho người đọc các thông tin, kiến thức hữu ích. 

Chúng tôi cam kết với khách hàng:

OBD luôn cung cấp đa dạng các loại máy móc.

Máy móc luôn có chất lượng tốt nhất.

Bảo hành dài hạn theo đúng quy định.

Giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất thị trường.

Thiết bị nhập khẩu tận gốc, không qua trung gian.

Chế độ hậu mãi chu đáo.

“Vì một ngành công nghiệp phát triển bền vững, chúng tôi luôn đồng hành cùng Quý khách hàng”.

MN: Số 114B, P2, Bạch Đằng, Tân Bình, TP.HCM.

MB: Số 23, Hàn Thuyền, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, HN.

Hotline: 19000158

Website: daychuyendonggoi.com

Để lại bình luận

Scroll
0936886259