Các yếu tố cần có để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn

Vì sao nên kiểm tra thật kỹ trước khi chọn khẩu trang kháng khuẩn?

Khẩu trang kháng khuẩn hiện là sản phẩm không thể thiếu mỗi khi đi ra ngoài của người dân. Tuy nhiên, nhiều người chỉ sử dụng mà chưa biết rõ về dòng khẩu trang này. Chính vì vậy nên có nhiều khi mua nhầm hàng giả kém chất lượng. Tham khảo bài viết hôm nay để chọn được khẩu trang chất lượng nhé. 

Khái niệm khẩu trang kháng khuẩn

Trước khi thông tin chi tiết đến bạn về tầm quan trọng của chọn khẩu trang chất lượng thì cùng tìm hiểu chi tiết về khẩu trang nhé. Thông tin về khái niệm và cấu tạo của các dòng khẩu trang này sẽ được bật mí sau đây. 

Nhu cầu sử dụng khẩu trang hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng khẩu trang được sản xuất và tiêu thụ. Trong đó có cả hàng nội địa và hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Nhìn chung, có thể phân biệt khẩu trang trên thị trường nước ta thành 2 loại là kháng khuẩn và lọc bụi.

Trước khi dịch Covid diễn ra, người dân không thực sự quan trọng trong việc sử dụng khẩu trang hàng ngày. Các đơn vị sản xuất cũng chú trọng sản xuất các mẫu khẩu trang lọc bụi là chủ yếu. 

 

Khái niệm khẩu trang kháng khuẩn
Khái niệm khẩu trang kháng khuẩn

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu sử dụng các khẩu trang y tế tăng mạnh. Người dân cũng quen với việc phải đeo khẩu trang thường xuyên khi ra ngoài. 

Có thể nói rằng, sau khi dịch Covid bùng phát thì thị phần cho khẩu trang chỉ có tác dụng lọc bụi đã bị loại bỏ hoàn toàn. Bởi các dòng khẩu trang có tác dụng kháng khuẩn đã được sản xuất với công dụng lọc bụi tốt hơn những khẩu trang đó rất nhiều. 

Vậy khái niệm khẩu trang kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang y tế kháng khuẩn là dòng khẩu trang y tế được thiết kế với đa dạng các kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, trong các lớp vải của khẩu trang cần phải có phần lọc kháng khuẩn. Chính chất lượng của lớp vải lọc này quyết định hiệu quả của dòng khẩu trang đó.

Mỗi thương hiệu xuất hiện trên thị trường sẽ có những thiết kế kiểu dáng và các chất liệu cấu thành khác nhau. Các thương hiệu khẩu trang y tế kháng khuẩn chất lượng hiện nay phải kể đến như KF94, KN95, 3M, 3D…

Cấu tạo khẩu trang kháng khuẩn

Dòng khẩu trang này trên thị trường đều sẽ được cấu tạo từ 3 -4 lớp vải. Tuy có sự khác nhau về số lớp vải nhưng về cấu tạo vẫn còn nhiều điểm tương đồng. Theo đó, cấu tạo khẩu trang kháng khuẩn chất lượng thường từ 4 thành phần cơ bản. 

Lớp vải không dệt

Ở 2 lớp vải ngoài và trong cùng sẽ là các lớp vải không dệt. Các lớp vải này cần phải được lựa chọn theo độ mềm, mịn, thân thiện với da. Cùng với đó, lớp vải này còn phải có khả năng chống thấm nước và các chất lỏng. 

Cấu tạo khẩu trang kháng khuẩn
Cấu tạo khẩu trang kháng khuẩn

Lớp lọc khuẩn

Yếu tố thứ 2 chính là lớp vải lọc khuẩn chất lượng cao cấp. Mỗi thương hiệu sẽ có những nghiên cứu và lựa chọn vải lọc khuẩn khác nhau. Chất lượng các lớp vải này cần phải được đảm bảo chất lượng và đáp ứng các tiêu chí cụ thể.

Ví dụ, khẩu trang y tế KN95 được bán khi và chỉ khi đáp ứng được tiêu chuẩn N95 của Hoa Kỳ với khả năng lọc khuẩn và bụi lên đến 95%. KF94 của Hàn Quốc cũng phải trải qua quá trình kiểm tra theo tiêu chuẩn. Khi đạt chất lượng lọc khuẩn, bụi mịn 94% thì mới được phép tiêu thụ. 

 

Thanh nẹp mũi

Thanh nẹp mũi nhìn có vẻ là một yếu tố nhỏ nhưng đóng góp phần quan trọng và hiệu quả sử dụng của khẩu trang. Theo đó, yếu tố này giúp cố định khẩu trang trên mũi và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh từ trên. 

Thanh nẹp mũi cần phải lựa chọn từ những kim loại an toàn cho da người như kẽm. Một số thương hiệu cũng sử dụng thanh nẹp mũi bằng nhựa có khả năng điều chỉnh và cố định góc độ. 

Dây đeo khẩu trang

Dây đeo là thành phần cần phải có cuối cùng trong khẩu trang này. Dây đeo khẩu trang cần phải được lựa chọn từ những chất liệu an toàn và có độ đàn hồi tốt. 

Dòng khẩu trang này có thể cần phải dùng trong thời gian dài và liên tục. Nếu không chú trọng chọn được các chất liệu tốt sẽ dễ gây tổn thương cho tai. Về lâu dài nếu không cải thiện sẽ gây nên nhiều biến chứng ở tai người dùng. 

Vì sao nên kiểm tra thật kỹ trước khi chọn khẩu trang kháng khuẩn?

Vì sao nên kiểm tra thật kỹ trước khi chọn khẩu trang kháng khuẩn?
Vì sao nên kiểm tra thật kỹ trước khi chọn khẩu trang kháng khuẩn?

Với vô vàn những sản phẩm khẩu trang được bán trên thị trường thì nếu không chọn kỹ sẽ dễ gặp phải hàng dởm. Một số tác hại mà khẩu trang kém chất lượng gây ra cho người sử dụng cụ thể như sau:

 

  • Các tác nhân gây bệnh từ môi trường có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người.
  • Nguyên liệu đầu vào là hàng kém chất lượng dẫn tới những tác động tiêu cực tới da mặt và tai trong khi sử dụng,
  • Không có tác dụng ngăn chặn virus trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra..
  • Các thành phần từ vải kém chất lượng xâm nhập vào trong và gây hại cho cơ thể. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm cũng như cấu tạo của khẩu trang kháng khuẩn. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh và biết cách bảo vệ mình từ những điều nhỏ nhất nhé.

Để lại bình luận

Scroll
0936886259