Tìm hiểu nguyên tắc và cách sử dụng máy hàn siêu âm 20k2000w

Hướng dẫn sử dụng máy hàn siêu âm 20K2000W chính xác

Nếu như bạn đang quan tâm đến công nghệ hàn siêu âm đầy mới mẻ và hiện đại. Muốn tìm hiểu về nguyên tắc, cách sử dụng máy hàn siêu âm 20K2000W. Hãy đọc bài viết sau của OBD Việt Nam để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm máy hàn này nhé. 

Nguyên tắc hoạt động của máy hàn siêu âm 20K2000W

Nguyên tắc hoạt động của máy hàn siêu âm là gì? Nguyên tắc cơ bản cấu tạo nên một chiếc máy hàn siêu âm chính là chuyển đổi năng lượng cơ khí có tần số cao trên khuôn hàn (horn). Sang dạng chuyển động dọc, khi áp vật liệu vào thì sinh nhiệt do ma sát giữa các vật liệu với nhau. 

Trong hàn siêu âm do nhiệt ma sát, nóng chảy vật liệu cho phép 2 mặt của vật liệu kết dính lại với nhau. Trong hàn siêu âm cọc hoặc chèn, vật liệu nóng chảy này sẽ được kiểm soát để định hình khóa một vật liệu khác. 

Cấu tạo hệ thống máy hàn siêu âm 20K2000W

Cấu tạo hệ thống máy hàn siêu âm 20K2000W
Cấu tạo hệ thống máy hàn siêu âm 20K2000W
 • Tủ phát xung (Generator): Là nguồn cung cấp bán dẫn chuyển đổi nguồn từ 50/60Hz sang năng lượng 15000Hz – 28.000Hz.
 • Các bộ định thời (Timer): Bao gồm thời gian hàn (Welding) và thời gian kích hoạt siêu âm. Và thời gian giữ (Hold) chính là thời gian giữ sản phẩm, cho phép cô đặc chúng sau khi siêu âm và dao động ngừng. 
 • Bộ chuyển đổi (Transducer): Là bộ phận thay đổi năng lượng tần số, từ tủ phát xung cung cấp cho đến động cơ dao động cơ khí có tần số cao.
 • Khuôn hàn (Horn): Là thiết bị gắn bộ chuyển đổi vào vật hàn siêu âm và áp suất cần thiết lên những vật cần hàn trong cô đặc lại. 
 • Bộ tăng cường (Booster): Để sản phẩm hàn siêu âm thành công sẽ phải phụ thuộc vào biên của mỏ khuôn hàn. Thông thường, không thể thiết kế khuôn có khả hình dạng và độ lợi theo yêu cầu. Trong trường hợp như vậy, bộ tăng cường đặt ở giữa bộ chuyển đổi và khuôn hàn sẽ làm tăng hay giảm biên độ sóng lên khuôn.
 • Áp lực hàn (Press): Là áp lực khí nén được chọn vì tính ổn định cũng như dễ điều chỉnh lại. 
 • Khuôn dưới (Jig): giữ sản phẩm hàn. 

Hướng dẫn sử dụng máy hàn siêu âm 20K2000W chính xác

Hướng dẫn sử dụng máy hàn siêu âm 20K2000W chính xác
Hướng dẫn sử dụng máy hàn siêu âm 20K2000W chính xác

Dù rằng, máy hàn siêu âm hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người gặp lúng túng, không thể truyền đạt đúng cách vận hành máy siêu âm đúng cho người khác. Sau đây là chia sẻ về quy trình sử dụng máy hàn siêu âm, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đọc: 

 • Tắt nguồn, cấp hơi, mở nguồn.
 • Chuyển máy hàn siêu âm sang chế độ Manual (chế độ tay). Sau đó, mở khóa vân tay trên cột máy, xoay bánh xe khiến cho thân máy hàn được nâng lên cao. Tiếp đến, nhấn cùng lúc 2 nút Start màu xanh, khuôn máy hàn siêu âm đi xuống. Rồi nó sẽ xoay bánh xe để khuôn trên vừa chạm sản phẩm thì vặn tay khoá lại, siết chặt phần bọ kẹp. Nhấn nút Stop màu đỏ để cho khuôn di chuyển lên trên cao. Kế tiếp, nới phần ốc chặn hành trình khoảng 1 – 2 vòng. 
 • Chuyển máy siêu âm hàn sang chế độ chạy tự động, thiết lập những bộ thời gian thích hợp như: Timer Delay – thời gian chờ phóng siêu âm, Timer Weld -thời gian phóng siêu âm và Timer Hold thời gian giữ, làm nguội. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Start để có thể tiến hành hàn sản phẩm.  

Các ứng dụng phổ biến của máy hàn siêu âm 20K2000W

Hàn siêu âm hiện đang là phương pháp hàn tiên tiến, hiện đại và có triển vọng. Do đó, phạm vi ứng dụng của dòng máy hàn siêu âm rất rộng rãi và đa dạng. Được sử dụng trong những lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, y tế, điện tử, vũ trụ,… 

Một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất của máy hàn siêu âm còn có thể kể đến chính là hàn các loại cáp tín hiệu. Việc ứng dụng hàn siêu âm vào các ngành y tế, sản xuất ô tô hay xây dựng,… Tất cả đều sẽ không khiến trọng lượng của vật liệu không tăng lên như các phương pháp hàn truyền thống. Đồng thời, vẫn giữ nguyên độ bền chắc của các mối hàn như ban đầu.    

Các vấn đề lưu ý khi sử dụng máy hàn siêu âm 

Các vấn đề lưu ý khi sử dụng máy hàn siêu âm
Các vấn đề lưu ý khi sử dụng máy hàn siêu âm
 • Cần hạn chế khi hàn siêu âm các khớp có độ gập cao. Với những chi tiết có độ gập lớn như vậy, máy hàn siêu âm 20K2000W không thể hàn được với các mỏ hàn thông thường. Lúc này, cần sử dụng các loại mỏ hàn đặc biệt, được thiết kế riêng cho từng kiểu khớp nối. 
 • Hạn chế độ rộng các mối hàn: Bởi vì mỏ hàn của các dòng máy hàn siêu âm thường khá nhỏ, tối đa hóa sự tập trung của sóng siêu âm. Do đó, chỉ nên sử dụng máy hàn siêu âm để hàn các mối hàn có diện tích khoảng 250×205 .
 • Không nên hàn các loại vật liệu kim loại dày, cứng: Bởi vì những kim loại dày và có độ cứng cao thì khó có thể rung theo sóng siêu âm giống như các loại vật liệu mỏng và mềm hơn. 

Lời kết

Bài viết trên đã giúp chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ ràng hơn về máy hàn siêu âm 20K2000W. Chúng tôi hy vọng, bạn đã hiểu được nguyên tắc và cách sử dụng máy hàn siêu âm chính xác. Có thể nói, máy hàn siêu âm đang dần trở thành sản phẩm công nghệ cao, là bước tiến trong ngành cơ khí.

Chúng tôi cam kết với khách hàng:

OBD luôn cung cấp đa dạng các loại máy móc.

Máy móc luôn có chất lượng tốt nhất.

Bảo hành dài hạn theo đúng quy định.

Giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất thị trường.

Thiết bị nhập khẩu tận gốc, không qua trung gian.

Chế độ hậu mãi chu đáo.

“Vì một ngành công nghiệp phát triển bền vững, chúng tôi luôn đồng hành cùng Quý khách hàng”.

MN: Số 114B, P2, Bạch Đằng, Tân Bình, TP.HCM.

MB: Số 23, Hàn Thuyền, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, HN.

Hotline: 19000158

Website: daychuyendonggoi.com

Để lại bình luận

Scroll
0936886259