Nguyên lý và cấu trúc của khẩu trang y tế

khẩu trang y tế Dây chuyền đóng gói

Nguyên lý và cấu trúc của khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay. Đặc biệt khi có dịch bệnh corona bùng phát mạnh mẽ. Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Xem thêm: Phân biệt các loại mặt nạ y tế kháng khuẩn

Nguyên lý và cấu trúc của khẩu trang y tế

Là nhân viên y tế, mặt nạ y tế là thiết bị bảo vệ hai chiều thiết yếu của chúng tôi. Trước khi phẫu thuật, bạn phải đeo mặt nạ y tế. Và thậm chí một số yêu cầu phải đeo mặt nạ y tế trong một vòng. Hiệu quả bảo vệ của mặt nạ y tế liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn mặt nạ y tế. Cho dù chúng được đeo đúng cách, và sự phù hợp của mặt nạ với khuôn mặt.

Nguyên lý và cấu trúc của khẩu trang y tế Mặt nạ y tế thuộc loại thiết bị y tế thứ hai. Và hầu hết trong số chúng là mặt nạ lọc tự mồi. Nguyên tắc làm việc là không khí chứa các chất có hại được lọc qua vật liệu lọc của mặt nạ y tế trước khi hít vào hoặc thở ra.

Nguyên lý làm việc của bộ lọc mặt nạ y tế

1. Sự lắng đọng khuếch tán: Chuyển động Brown của các hạt khuếch tán đến các sợi lọc và được hấp phụ bởi trọng lực phân tử. Dễ dàng nhất để chụp các hạt quy mô nhỏ, sợi mịn và các hạt chuyển động ở tốc độ thấp.

2. Duy trì và lắng đọng: Các hạt lớn hơn di chuyển theo luồng không khí. Được giữ lại bằng hoạt động sàng cơ học của vật liệu lọc. Tỷ lệ đường kính hạt với đường kính của sợi lọc ảnh hưởng đến hiệu quả đánh chặn.

3. Lắng đọng quán tính: Khi các hạt đi qua kênh lưới cong của vật liệu lọc. Các hạt rời khỏi luồng không khí và tác động đến sợi lọc. Do quán tính và bị giữ lại bởi trọng lực phân tử. Các hạt lớn, mật độ cao, lưu giữ nhanh ở tốc độ tốt.

4. Lắng đọng lực hút tĩnh điện: Các hạt được lắng đọng bởi hiệu ứng tĩnh điện của các sợi lọc.

Các hạt càng nhỏ, hiệu ứng lắng đọng 1, 4 càng mạnh và các hạt càng lớn thì hiệu ứng 2, 3 càng tốt. Do đó các hạt nhỏ hơn khó lọc hơn. Tác dụng hiệp đồng của cơ chế lọc toàn diện, phạm vi kích thước hạt dễ xâm nhập nhất của vật liệu lọc cơ học thông thường là 0,1m ~ 0,3m.

Thành phần cấu trúc sản phẩm

Mặt nạ y tế thường bao gồm các vật liệu sau:

  • Vật liệu lọc chính: chẳng hạn như vải tan chảy polypropylen.
  • Các vật liệu khác: kim loại (đối với kẹp mũi), vết bẩn, vật liệu đàn hồi (đối với dải mặt nạ), v.v.

Mặt nạ y tế thường có các dạng sau:

  • Theo hình dạng của mặt nạ, nó có thể được chia thành hình phẳng, hình con vịt, hình vòm hoặc loại gấp.
  • Theo phương pháp đeo, nó có thể được chia thành loại móc tai, loại dây đeo hoặc loại

Trên đây là phần giới thiệu “Nguyên tắc và cấu trúc làm việc của mặt nạ y tế” do OBD Việt nam cung cấp. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn để hiểu về mặt nạ y tế. Nắm vững phương pháp đeo mặt nạ y tế chính xác có thể ngăn khí vào và thoát ra từ hai bên sống mũi. Để phát huy chức năng lọc và thông khí của mặt nạ y tế. Và chú ý bảo vệ an toàn cá nhân.

Xem thêm: Máy dây chuyền sản xuất khẩu trang

Để lại bình luận

Scroll
0936886259